Hoạt động quản lý lái xe an toàn của Logitem tại Nhật Bản bằng thiết bị và phần mềm

Từ 01/07/2021, Việt Nam bắt đầu áp dụng phương pháp quản lý theo hình ảnh được gửi từ Camera gắn với thiết bị GPS trên các phương tiện chở khách từ 9 chỗ trở lên và đầu kéo Container theo Nghị Định 10/2020/NĐ-CP và Thông Tư 12/2020TT-BGTVT. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu một phần hoạt động quản lý lái xe an toàn bằng công nghệ của Logitem tại Nhật Bản.

 

Kể từ tháng 5 năm 2005, tất cả các xe thuộc tập đoàn Logitem tại Nhật bản trang bị thiết bị hộp đen “Safety Recorder” ghi lại độ an toàn hành trình cũng như cách lái xe an toàn để giảm lượng khí thải CO2 trên mỗi phương tiện. Sau tháng 12 năm 2019, Logitem Nhật Bản đổi mới thiết bị hộp đen sang công nghệ đám mây (DTS-D1 của Fujitsu) cho tất cả các phương tiện thuộc các trung tâm Logistics.

 

Hộp đen này có thể ghi lại và chuyển dữ liệu lên sever các hành động nguy hiểm và vi phạm trong hoạt động lái xe như :

Lái xe liên tục : 4 tiếng đồng hồ ( khi liên tục lái xe vượt qua 3.5 giờ sẽ có báo hiệu )

Không tắt máy khi xe dừng lại : Vượt quá 30 phút

Phanh gấp :14km/h trong 1 giây

Gia tốc gấp :12km/h trong 1 giây  

Vi phạm tốc độ : 60/km trên đường thông thường, 80km/h trên đường cao tốc

Quay xe gấp : 27 Độ <40km/h, 23 Độ<60km/h, 18 Độ< 80km/h

Quay phía trái gấp ở ngã tư : 10km/h (Tay lái Nhật Bản ngược với Việt Nam)

Quay phía phải gấp ở ngã tư : 20km/h

 

Địa điểm và thời gian phát sinh, tần số phát sinh. Các dữ liệu đó được chuyển thành biểu đồ phân tích bằng chức năng tự động để đánh giá người lái xe. Các hình ảnh của sự cố được chia sẻ đồng thời với văn phòng thông qua dịch vụ ứng dụng công nghệ đám mây. Các dữ liệu của tất cả các phương tiện chạy toàn quốc được tổng hợp lại hàng tháng và cung cấp cho các trung tâm Logisitcs để kịp thời đào tạo người lái xe nhằm thực hiện an toàn lái xe và bảo vệ môi trường sinh thái.

 

Hơn nữa thiết bị này có thể kết nối 5 máy camera, chuyển dữ liệu bằng công nghệ thông tin LTE (tương đương 3.9G), nhận dạng lái xe bằng cách soi giấy phép lái xe (có hiệu quả kiểm tra mang theo bằng lái xe hay không), nhận ra lời nói để điều khiển thiết bị không cần bấm nút gì, kết nối với các loại máy kiểm tra độ cồn, máy phát hiện ngái ngủ của người lái xe. Do có chức năng kết nối bluetooth, có thể kết nối smartphone và tablet nên khả năng ứng dụng của hộp đen này cao hơn nữa.