Giới thiệu về dịch vụ Logistics Quốc tế

Trong những năm gần đây, hàng hóa Việt Nam đang khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới thông qua các Hiệp định như FTA (Hiệp định thương mại tự do) và EPA (Hiệp định đối tác toàn diện) đang có hiệu lực và đang tiếp tục đàm phán, ký kết. Các Hiệp định như FTA không chỉ xúc tiến xuất khẩu hàng hóa Việt Nam, các mặt hàng công nghiệp như xe ô-tô từ các nước ASEAN cũng như các loại thực phẩm từ các nước thuộc TPP11. Nổi bật nhất là sau khi hiệp định thương mại tự do với EU có hiệu lực từ 01/08/2020, hàng hóa giữa Việt Nam và EU sẽ tăng nhiều, nhất là hàng xuất khẩu Việt Nam đã được bỏ hoàn toàn thuế quan như hàng dệt may, giày dép và thủy sản.

Cảng Cát Lái, TP.HCM

 

Doanh nghiệp Logistics cần phải có năng lực thực hiện Logistics Quốc tế và phải thực hiện được ít nhiều các công việc liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu. Tại Logitem, chúng tôi luôn đối ứng các nghiệp vụ xuất nhập khẩu dựa theo tình hình xã hội các nước và tình hình quan hệ quốc tế để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của khách hàng về mọi mặt một cách nhịp nhàng và trôi chảy.

Trong khi Logistics Quốc tế được nhìn nhận theo dòng hàng hóa giữa các nước, thì hoạt động mậu dịch lại theo dõi quá trình giao dịch thương mại giữa các nước. Các nghiệp vụ giao dịch xuất nhập khẩu là các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu, các công việc chuẩn bị hồ sơ liên quan đến thông quan, vận tải hàng hóa và các công việc tiến hành theo tình hình thực tế và ủy thác nghiệp vụ.

Nghiệp vụ xuất khẩu bao gồm việc lựa chọn hạng mục hàng xuất khẩu, nơi xuất khẩu, thỏa thuận đàm phán về giá cả, chất lượng hàng hóa, thời hạn giao hàng, điều kiện thanh toán, thỏa thuận và ký kết hợp đồng. Tiếp theo, thực hiện các thủ tục xếp hàng lên tàu, thủ tục thông quan, liên quan xuất hàng. Tùy theo nhu cầu và tình hình thực tế để lập hồ sơ và thực hiện thanh toán. 

Nghiệp vụ nhập khẩu bao gồm các công việc như lựa chọn hạng mục hàng nhập khẩu, thỏa thuận đàm phán giá cả, chất lượng và thời gian giao hàng của nguyên liệu, phụ tùng, thành phẩm để quyết định mua. Tùy theo khối lượng hàng hóa, phương pháp vận chuyển sẽ khác nhau. Nếu lô hàng nhỏ và cần gấp thì vận chuyển bằng đường hàng không, nếu lô hàng lớn thì bắt buộc phải vận chuyển bằng đường biển. Phải nghiên cứu các quy chế về nhập khẩu, bảo vệ môi trường sinh thái để biết trước cần chuẩn bị những hồ sơ gì và làm những thủ tục nào.

Nếu chỉ đơn thuần thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu thì chưa được gọi là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics Quốc tế. Doanh nghiệp chúng tôi nắm bắt chính xác về dòng chiều vận chuyển đường biển cũng như đường hàng không của logistics quốc tế với sự quan tâm theo dõi điểm xuất phát từ cơ sở bảo quản ở đâu, trong hay ngoài nước, và vận chuyển theo hành trình như thế nào.

Sân bay Quốc Tế Tokyo, Nhật Bản

 

Do có những thủ tục phức tạp của xuất nhập khẩu hàng hóa, chủ hàng cũng như người xuất hàng thường ủy thác đơn vị giao nhận hàng xuất nhập khẩu. Ngành nghề kinh doanh giao nhận hàng xuất nhập khẩu nằm trong 17 loại hình dịch vụ logistics được trình bày trong quy định của 163/2017/NĐ-CP Quy định về kinh doanh dịch vụ logistics(ban hành ngày 12/07/2017).

Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan được phép thực hiện dựa theo giấy chứng nhận hành nghề. Các công việc cụ thể như khai báo xuất khẩu, gửi trở về nơi cũ, khai báo nhập khẩu, các thủ tục miễn giảm thuế, khai báo sửa đổi sau khi nhập khẩu, khiếu nại…Ngoài các công việc thủ tục hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan còn thực hiện được một số công việc khác như thủ tục hoàn thuế, thủ tục vận chuyển quá cảnh, xin phép tạm nhập tái xuất hàng nước ngoài, thủ tục thanh khoản định kỳ.

Còn Đại lý vận tải hàng hóa nhận hàng của người gửi hàng. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, nếu hàng xuất là thiết bị, chúng tôi thực hiện cả đóng gói bao bì, thùng gỗ với vật liệu chống ẩm. Sau khi đóng gói, lô hàng sẽ được xe tải vận chuyển đến sân bay hoặc cảng biển, chuẩn bị các công việc tiếp theo với tư cách là đại lý vận tải hàng hóa. Đại lý vận tải hàng hóa sẽ thuê lại thầu phụ là nhà vận tải thực tế vận chuyển.

Trường hợp vận chuyển đường biển, Chúng tôi sẽ làm bộ hồ sơ xếp hàng lên tàu, các giấy tờ liên quan đến xuất khẩu, sắp xếp hàng lên tàu, các hồ sơ liên quan. Cùng với chức năng hành nghề đại lý vận tải hàng hóa, chúng tôi có thể làm thủ tục hải quan. Với tư cách là đại lý vận tải hàng hóa, chúng tôi sẽ thực hiện dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc diện vận tải biển, vận tải hàng không và vận tải đường bộ quá cảnh (Cross border).

Để lựa chọn dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa, khách hàng không nên dựa vào quan điểm chỉ nhờ Doanh Nghiệp Lớn hay lựa chọn với lý do là Giả Rẻ Nhất. Phải xem xét tổng thể các khía cạnh như đối tượng hàng hóa, đối tượng nước xuất khẩu, trình độ dịch vụ cần thiết, lựa chọn đơn vị phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Trong giai đoạn đầu tiên, khách hàng nên tiếp cận nhiều đơn vị và xin báo giá. Sau khi nhận được đầy đủ thông tin giải thích, khách hàng hãy lựa chọn đơn vị đáng tin cậy nhất.

Tập đoàn Logitem Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu của khách hàng tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của khách hàng tại Việt Nam.